Kinh nghiệm tự học IELTS – Luyện thi – A. NGHE

Đầu tiên, cần nói một chút về sách. Mình chia sách học IELTS ra làm 2 dạng chính: sách học kĩ năng và sách bộ đề.

  • Sách học kĩ năng: là các sách dạy bạn làm thế nào để nâng cao kĩ năng. Có khi là mỗi kĩ năng một sách riêng, có khi một cuốn có hết cả 4 kĩ năng.
  • Sách bộ đề: Sách không chỉ bạn cách học mà chỉ có đề thi mẫu bao gồm cả 4 kĩ năng. Sách có answer key (đáp án) và đôi khi có những giải thích tại sao đáp án này đúng, đáp án kia sai cho Listening và Reading, model answer (bài viết mẫu) cho Writing và tapescript (kịch bản bài nghe) cho Listening.

Lúc quyết định học thi, tủ sách của mình hầu như ko có cuốn IELTS nào. Mà mình thì ko xin tiền mẹ mua sách được do mình lén mẹ học. Đó là đầu năm lớp 12, mẹ ko muốn mình bị phân tâm vào những cái khác, chỉ tập trung ôn thi ĐH thôi. Vì vậy mình học bằng ebook và mượn sách bạn bè đi photo, ai có gì mình học nấy. Bản thân mình học thấy chúng hay và hữu ích nhưng có thể đối với một số bạn thì ko. Dù sao trong đây mình sẽ giới thiệu những đầu sách mình đã học qua.

LUYỆN THI

Mình chia quá trình này làm 2 giai đoạn:

  • LUYỆN KĨ NĂNG: mình sẽ giới thiệu những sách mình học qua, cách  mình luyện tập
  • LUYỆN ĐỀ: mình đưa ra những tips mình đã sử dụng để các bạn tham khảo

Hai giai đoạn này có thể học riêng, có thể học song song, tuỳ ý thích mỗi người. Tuy nhiên, mình khuyên các bạn nên nắm vững kĩ năng trước rồi mới làm đến bộ đề. Vì nếu mới bắt đầu luyện thi, kĩ năng của bạn chưa tốt mà đã làm đề ngay thì điểm sẽ thấp và bạn sẽ bị ngợp vì đề khó, do đó dễ nảy sinh tâm lý nản, lo lắng.

A.  LISTENING TEST

I. TÌM HIỂU CHUNG

Phần nghe là phần đầu tiên của kỳ thi. Có 4 phần (task) trong bài thi Nghe, mỗi phần gồm 10 câu hỏi, tổng cộng là 40 câu. Bài kiểm tra Nghe sẽ kéo dài trong 30 phút, chỉ được phát một lần. Tuy nhiên, bạn sẽ có thời gian để đọc câu hỏi. Sau đó bạn sẽ có thêm 10 phút để viết đáp án vào tờ Đáp Án.

Task 1: Một bài hội thoại giữa 2 người với các chủ đề hằng ngày (giải trí, công việc, du lịch, mua sắm,…) mà thông thường là dạng điền form về tên họ, địa chỉ (2 cái này chú ý luyện đánh vần), số điện thoại (luyện nhớ và ghi số nhanh), ngày sinh, và một số thông tin liên quan khác. Các bạn phải điền ko quá 3 từ (NO MORE THAN THREE WORDS). Đây là phần dễ nhất, để lấy trọn 10d là ko khó nên các bạn hãy luyện kĩ và cố gắng tận dụng.

Task 2: Ở phần này bạn sẽ nghe 1 bài nói do 1 người nói. Người này thường sẽ là instructor và nói về những instruction (chỉ dẫn) cho một/ một số người khác ví dụ như quản lý thư viện instruct học sinh cách mượn sách, cũng có thể là hướng dẫn viên du lịch đang thông tin cho du khách về 1 địa điểm nào đó

Task 3: Đây là bài hội thoại giữa 2 -4 người. Chủ đề của bài hội thoại này sẽ có thể về trường học hoặc giáo dục. Ở phần này đòi hỏi bạn phải khéo léo nhận biết và ghi nhớ những thông tin đưa ra từ những nhân vật khác nhau.

Task 4: Phần này cũng là 1 bài nói dài của 1 người. Chủ đề trong phần này có thể gần giống như 1 bài nói ngắn của 1 giảng viên đại học. Người nói sẽ nói về các chủ đề liên quan đến trường học/ giáo dục và các môn học như lịch sử, địa lý, sinh học, … Đây là phần khó nhất của bài thi, mang tính học thuật cao nên từ vựng khó. Câu hỏi thường gặp là multiple choice và complete the form/ note. Từ task 1 -3 sẽ nghỉ giữa chừng để cho thí sinh đọc câu hỏi nhưng task 4 nó làm luôn một lèo không ngừng.

Tóm tắt các dạng câu hỏi của Listening test

1: Chọn câu trả lời từ một danh sách

2: Hoàn thành biểu mẫu

3: Chú thích bản đồ

4: Hoàn thành câu

5: Hoàn thành bảng thông tin

6: Trả lời các câu hỏi ngắn

7: Trắc nghiệm

8: Nối/Liên kết các thông tin liên quan nhau

9: Chú thích hình

10. Đoạn ghi chú ngắn

11: Hoàn thành biểu đồ

Chi tiết tại đây, rất đầy đủ

http://blog.englishtodayhanoi.com/ielts-listening/ielts-listening-tips-question-types-part-1/

http://blog.englishtodayhanoi.com/ielts-listening/ielts-listening-tips-question-types-part-2/

Đối với từng dạng câu hỏi, bạn hãy tự tìm ra một chiến thuật cho nó. Vì sao? Để khi đi thi, tới dạng câu hỏi nào, bạn cứ áp ngay chiến thuật dạng câu hỏi đó vào mà làm, không phải băn khoăn nghĩ ngợi nhiều mất thời gian. Làm thế nào để tìm ra chiến thuật? Trial and error. Các bạn cứ thử nhiều cách, rồi sau đó so sánh kết quả của cách nào cao nhất, bạn thấy phù hợp nhất với mình rồi chọn. Không nhất thiết mỗi dạng phải có một chiến thuật khác nhau, nhiều dạng tương tự nhau làm cùng một chiến thuật cũng dc (ví dụ như điền vào chỗ trống) nhưng hãy chắc là khi tới một dạng nào đó, bạn có thể nhìn ra rõ ràng hướng đi.

(to be continued)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s