Kinh nghiệm tự học IELTS – Luyện thi – A. NGHE (tiếp theo và hết)

III. LUYỆN ĐỀ

CHIẾN THUẬT:

a) Trước khi nghe: Tận dụng thời gian để đọc câu hỏi.

*Phương pháp đọc câu hỏi

  • Đọc câu hỏi. Bước này sẽ cho bạn tổng quan là câu hỏi về cái gì, bạn sẽ phải làm gì. Đối với những phần điền từ, bạn hãy ghi chú từ cần điền là (n), (v) hay (adj), … và thử đoán xem nó có thể là gì. Nhưng cẩn thận lái suy nghĩ của mình đi vào một hướng cố định nào đó. Vì sao? Hãy thử tưởng tượng, khi speaker đọc đoạn có chứa câu trả lời, còn bạn thì đang mong đợi một hướng trả lời khác. Bạn không nhận ra đó là đoạn quan trọng và thế là bạn bỏ lỡ câu trả lời.

Ví dụ: Q: Tom and Jenny will meet at __________.

Bạn nghĩ đây chắc chắn phải là một nơi chốn nào đó và bạn lắng tai nghe speaker đề cập đến park, cinema hay coffee shop, …. Trong khi speaker lại chỉ đề cập đến giờ giấc rồi lại qua một đoạn khác. À, thì ra sau at có thể là nơi chốn mà cũng có thể là thời gian nữa.

  • Gạch dưới keywords. Đây là bước tối quan trọng và rất hiệu quả vì nó giúp bạn lọc ra cái gì quan trọng, cái gì ko. Nếu bạn quên câu hỏi, khi đọc lại bạn chỉ cần đọc keywords mà vẫn hiểu dc ý chính, do đó tiết kiệm dc rất nhiều thời gian.
  • Nhẩm lại keywords để thuộc luôn câu hỏi. Mình khuyến khích các bạn rèn luyện kĩ năng thuộc câu hỏi để bạn ko phải lật qua lật lại, dò tìm câu hỏi, như vậy rất rối và rất mất thời gian. Để thuộc câu hỏi, ko cần thuộc cả câu, chỉ cần thuộc keywords.

Mình chia mỗi task làm 4 khoảng thời gian (nhưng chỉ có 3 khoảng thời gian có thể tận dụng dc):

  1. Speaker đọc đề: khoảng này ngắn nhưng rất quan trọng, ko nên bỏ vì nó cho ta biết bài nói sẽ gồm những ai, nam/ nữ, tên gì, nói về cái gì.
  2. Lúc nó cho ta thời gian đọc phần câu hỏi đầu.
  3. Nghỉ giữa task để đọc tiếp phần sau.
  4. Kiểm tra lại đáp án. (Khoảng này ko cần quan tâm vì bạn có thể check lại đáp án luôn vào 10 phút transfer cuối).

–          Đối với task 1, 2 câu hỏi ngắn, từ vựng dễ nên tốn ít thời gian đọc hơn. Vì vậy hãy dồn task 4 đọc kèm 2 task này. Nhưng chỉ là đọc thôi, còn thuộc thì hãy để qua thời gian chính của task 4

–          Task 1, người ta sẽ làm cho bạn 1 cái example rồi bắt đầu đọc lại từ đầu nên bạn có nhiều thời gian nhất ở phần này. Ko cần quan tâm đến cái example, cố gắng đọc và thuộc luôn toàn bộ 10 câu hỏi để bạn ko phải lật qua lật lại nữa.

–          Ở đoạn tạm dừng của task 1, bạn hãy chuyển qua đọc đề task 4, vì task 4 câu hỏi dài, khó nhưng nó chỉ dừng một lần thôi. Lúc này, Bạn sẽ không đủ thời gian để đọc hết task 4 vì vậy được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

–          Hết task 1 sẽ là thời gian cho bạn kiểm tra đáp án (check your answer) và + đọc phần đầu câu hỏi task 2. Hai khoảng thời gian này gộp lại, hãy đọc phần toàn bộ 10 câu hỏi của task 2.

–          Và đến đoạn tạm nghĩ giữa task 2 thì đọc phần còn lại của task 4. Cố gắng đọc hết task 4 khi hết 2 task đầu. Đến task 3 thì làm bình thường, ko đọc task 4 nữa. Vì đến task 3 thì câu hỏi cũng bắt đầu dài và khó lên, cần tập trung cho nó.

Bảng tóm tắt:

Thời gian

Task 1

Task 2

Task 3

Task 4

Đọc câu hỏi phần đầu

+ example: đọc hết 10 câu

Đọc task 2

Đọc task 3

Đọc task 4

Nghỉ giữa task

Đọc task 4

Đọc task 4

Đọc task 3

X

Kiếm tra lại

Đọc task 2

Đọc task 3

Đọc task 4

Bắt đầu ktra đáp án task 1,2,3,4

Cách này có vẻ rối và phức tạp nhưng với mình thì nó là cách tận dung thời gian tối ưu nhất

b) Trong lúc nghe:

Hồi trước lúc luyện thi, mình ko take note nhiều trong lúc nghe. Hầu như chỉ cố gắng nghe hiểu và nhớ càng nhiều càng tốt thôi. Cách này giúp mình hiểu hết dc cả bài nói và Lúc lên Đại học mình mới được dạy rất bài bản về kĩ thuật “take note”. Quả thật là thầy nói rất hay và phương pháp đấy có nhiều cái lợi, trong đó mình nhớ nhất là câu: “ai take note dc càng nhiều thì người đó càng trả lời dc nhiều câu hỏi”. Các bạn khác làm khá tốt, tuy nhiên mình lại ko theo dc vì cứ mỗi lần đặt bút xuống viết là mình lại bị mất tập trung. Càng viết nhiều thì càng chẳng hiểu gì. Vì thế, mình rút ra rằng phương pháp take note ko phù hợp lắm với các bạn dễ bị mất tập trung (short attention span).

c) Sau khi nghe:

Là bước kiểm tra đáp án. Ở bước này các bạn cố gắng đoán những chỗ chưa nghe dc, đừng bỏ trống. Xong rồi thì với những đáp án đã nghe dc, các bạn xét lại lần nữa tính hợp lý của nó. Ví dụ: có a/an thì danh từ ko có –s/-es hoặc có some, few, thì phải có –s/-es … Đa số các bạn đều bỏ qua bước transfer đáp án trong những ngày luyện tập vì thấy nó ko cần thiết và tốn thời gian. Tuy nhiên các bạn nên chịu khó luyện transfer nhanh, chính xác ra answer sheet để đến khi thi ko lọng cọng. Chính cái answer sheet này quyết định điểm số của các bạn. Các bạn ghi trong cái booklet (đề) đúng nhưng mà answer sheet bị chệch dòng dẫn tới sai hết thì cũng ko ai chấm cho đâu L

MỘT SỐ TIPS KHÁC

–          Lúc nghe thấy speaker nhấn nhá từ nào thì chú ý kĩ từ đó và note lại ngay vì khả năng đó là đáp án rất cao.

–          Ta phải nhớ là băng đi rất nhanh nên vừa ghi xong đáp án câu này là chuyển sự tập trung sang câu khác ngay, ko vấn vương bận tâm gì câu cũ nữa.

–          Khi điền từ, nếu là danh từ, người ta sẽ xét dạng số ít, số nhiều của danh từ đó. Nếu bạn viết đúng từ nhưng lại thiếu/ thừa –s/-es người ta cũng ko châm chước mà cho bạn nửa điểm đâu, mất trắng đấy. Vì thế hãy thật cẩn thận. Lúc đọc chỗ từ điền xem có a/an/ some/… không. Rồi khi nghe rang nghe kĩ xem người ta có xì âm –s/-es ra không. Không được nữa thì đoán. Trường hợp xấu nhất phải 50/50 thì hãy chọn dạng số nhiều. Mình thấy đa số các danh từ đều ở dạng số nhiều. Có bài ức nhất là mình sai chữ chocolates (những thỏi sô-cô-la =.=) vì mình nghĩ sô-cô-la thì đâu có đếm dc.

–          Chú ý là cách ghi giờ, ngày tháng của Mỹ khác của mình. Vì thế, chắc là bạn ghi đúng để ko bị mất điểm. Ví dụ: 9.00 am (giờ và phút dc ngăn cách bằng dấu . , ko phải là dấu : và có ghi buổi), 27th June

–          Những lỗi thường gặp khác khi viết đáp án: Thì của động từ/ Hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ/ Không viết hoa từ cần phải viết hoa (tên riêng, đứng đầu câu …)/ Đơn vị (tiền tệ, đo lường)/ Lỗi spelling/ Sở hữu cách (‘s)

–          Đối với dạng multiple choice, gạch bỏ ngay đáp án sai sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi những đáp án đúng còn lại

–          Cố gắng viết tắt

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s