Kinh nghiệm tự học IELTS – Luyện thi – B. READING

B. READING TEST 

I.  TÌM HIỂU CHUNG

Phần đọc là phần thứ hai của kỳ thi, liền sau phần nghe và ko có thời gian nghỉ giữa chừng. Đây là phần mà thì sinh Việt Nam cao điểm nhất và cũng là kĩ năng dễ lên nhất.  Phần này kéo dài 60 phút và gồm 3 đoạn văn (passage).Theo mình thấy, phần đọc của IELTS dễ hơn của TOELF. Nội dung các bài đọc mang nhiều màu sắc hơn, ko quá khô cứng và thường không đi quá sâu vào chuyên môn, vì vậy nó gần gũi hơn và ít dùng những từ chuyên ngành hơn. Độ khó của bài thi sẽ tăng dần qua từng Passage. Sẽ ko có thời gian cho bạn transfer đáp án ra giấy thi.

Tóm tắt các dạng câu hỏi của Reading Test:

  1. Yes/No/Not given hoặc true/false/not given. Đây là dạng câu hỏi dc cho là khó nhất nhưng rất phổ biến, đề nào cũng có. (bí kíp tại đây: http://ieltsvietnam.net/truefalsenot-given-chinh-phuc-dang-bai-kho-nhat-cua-ielts-reading/)
  2. Multiple choice (trắc nghiệm, thường có 4 đáp án)
  3. Short answer (trả lời câu hỏi)
  4. Matching the Headings (nối tiêu đề của mỗi đoạn văn vào đúng đoạn đó)
  5. Classification (phân loại tính chất nào là của chủ thể nào)
  6. Gaps fill (điền từ vào chỗ trống)
  7. Completing notes or a summary (hoàn thành một bảng tóm tắt hay ghi chú)
  8. Table completion (hoàn thành bảng)
  9. Diagram completion/ labeling
  10. Flow chart completion

Xem them chi tiết và ví dụ mẫu tại đây:

http://www.youtube.com/watch?v=UY4yih6jhKU

II. LUYỆN KĨ NĂNG:

Sách: Lúc luyện thi mình cũng có nhiều sách dạy kĩ năng đọc lắm, ví dụ như A book for IELTS, IELTS Graduation, Prepare for IELTS,… nhưng mà mình chả dùng dc bao nhiêu vì mình ko hợp với chúng cho lắm. sách dạy rất là nhiều thứ hay ho như là tìm thesis, chức năng của từng loại câu, tìm nhận diện loại của đoạn văn, … mình cũng đã áp dụng theo và làm thử nhưng kết quả rất thấp và mất rất nhiều thời gian. Mỗi bài nghe chỉ có 20’ nhưng nếu cứ ngồi mò mẫn phân tích xem câu nào là thesis, câu nào là câu chủ đề, câu kết luận, lập luận, dẫn chứng thì hết thời gian. Tất cả những kĩ thuật đó là rất khoa học tuy nhiên mới tập sẽ mất nhiều thời gian và để có thể làm nhanh thuần thục thì bạn cần luyện tập rất lâu. Thêm nữa, câu hỏi IELTS cũng ko hỏi câu nào là câu chủ đề, câu nào là câu kết luận như TOEFL mà nó chỉ hỏi những chi tiết trong bài thôi. Vì vậy mình bỏ luôn mấy cái kĩ thuật ấy và bắt tay vào luyện tập nhớ chi tiết.

BBC

Mình cũng lên BBC đọc báo hằng ngày. Bạn đừng nghĩ đọc BBC là trào lưu và chỉ là lý thuyết. Nó thật sự có ích đấy. Những bài báo trên BBC có văn phong, độ dài cũng như độ khó gần giống với IELTS. Hãy tìm những bài báo thuộc sở thích của bạn, như vậy dễ tiếp thu hơn. Mình quan niệm: có thích mới làm tốt dc, ko thích thì làm gì cũng khó. Mục mà mình thích đọc nhất là magazine. Tuy nhiên bạn cũng nên để mắt tới các mục khác như business, technology, health,… vì đề thi nói về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong lúc đọc ko nên dung từ điển. những từ ko biết thì cố gắng đoán. Dùng từ điển thường xuyên sẽ làm tốc độ đọc của bạn bị chậm lại, bạn sẽ bị mất tập trung vào bài đọc và đằng nào thì đi thi cũng đâu dc dùng. Tập như thế sẽ giúp bạn quen với tốc độ, áp lực phòng thi và rèn kĩ năng đoán từ cũng như xoay sở và đặc biệt là … lụi :D. Sau khi đọc thì rà soát lại những từ bạn ko biết và lúc này thì mới dung đến từ điển.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s